Chăm xe mùa mưa và cách xử lý xe chết máy do ngập nước

Nếu xe máy bị ngập nước và tắt máy bất chợt, bạn nên xử lý bằng việc: lau khô bugi, rửa bộ chế hòa khí, thay dầu trong khoang máy, kiểm tra hệ thống điện,… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm chăm xe mùa mưa và giải pháp cụ thể cho trường hợp đi qua vùng ngập nước.

1. Nguyên nhân khiến xe tắt máy do bị ngập nước

Khi cố gắng chạy xe qua đoạn đường bị ngập nước sâu, bạn thường gặp phải sự cố xe chết máy bất chợt. Những nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do:

 • Hệ thống điện và mâm lửa (bộ phận được đặt phía mặt nạ bên trái và gần cần số của xe) có thể bị hỏng do bị nước tràn vào.
 • Mô tơ của bộ đề (bộ phận giúp khởi động xe khi bấm nút đề) bị ẩm ướt. Dẫn đến chập điện, thậm chí có thể gây cháy nổ.
 • Nước lọt vào hệ thống đánh lửa của xe cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của phương tiện. Việc này khiến xe bị chết máy và không thể tiếp tục đề nổ được.
 • Ngoài ra khi xe bị ngập sâu trong nước, dầu nhớt bôi trơn cũng có khả năng bị pha lẫn với nước. Lúc này, dầu nhớt bôi trơn động cơ, hộp số,… không còn đảm bảo chất lượng. Làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Xe chết máy bất chợt khi đi qua vùng ngập nước

Xe chết máy bất chợt khi đi qua vùng ngập nước

2. Chăm xe mùa mưa và cách xử lý xe chết máy do ngập nước

Để khắc phục tình trạng xe bị chết máy do bị ngập nước. Bạn có thể tham khảo một trong những cách chăm xe mùa mưa dưới đây:

2.1 Đối với xe số

Trường hợp xe số bị ngập nước làm tắt máy đột ngột, bạn nên dắt xe đến nơi khô ráo và nổ máy 1 – 2 lần. Nếu xe vẫn không hoạt động thì không nên cố nổ máy. Bởi việc này có thể sẽ làm cho xe bị hư hỏng nặng hơn. Ngược lại, nếu nổ máy được thì bạn nên đạp cần số về 0. Và rồ ga lên để giải phóng lượng nước có trong pô xe ra ngoài.

Sau đó, chủ xe có thể sử dụng tua vít để tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại. Rồi khóa xăng và xả toàn bộ số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí. Đồng thời xả hết dầu trong khoang máy.

Tiếp theo, người điều khiển xe tiến hành vệ sinh khoang máy và thay dầu mới vào. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các thiết bị chuyên dụng để sấy khô, vệ sinh sạch các đầu mối điện trong hệ thống điện. Việc này giúp cho các bộ phận máy không bị ăn mòn, oxy hóa và chập điện.

2.2 Chăm xe mùa mưa và cách khắc phục đối với xe ga

Với xe tay ga, đường ống thông hơi của hộp số tự động được thiết kế khá thấp nên nước rất dễ lọt vào bên trong. Điều này khiến dầu máy bị axit hóa và chuyển từ màu vàng sang màu trắng đục.

Khi xe ga tắt máy do ngập nước, người điều khiển xe cần dắt xe ra khỏi vùng ngập nước. Và thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Tháo bugi ra và lau thật khô rồi lắp lại như cũ.
 • Bước 2: Xả hết dầu trong máy ra ngoài, vệ sinh khoang máy và thay dầu mới. Để chắc chắn rằng nước không còn lẫn trong dầu nhớt.
 • Bước 3: Sấy khô các đầu mối điện để tránh tình trạng hệ thống điện bị chập hoặc cháy. Dẫn đến việc phải thay mới phụ kiện.
 • Bước 4: Sấy khô hệ thống phanh để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh. Ngoài ra, nếu các bộ phận như chân phanh, xích hay cần đạp khởi động bị dính tạp chất. Bạn có thể dùng mỡ hay dầu máy để tẩy sạch.

Thay nhớt xe máy khi bị nhớt cũ bị lẫn nước mưa khiến xe tắt máy
Thay nhớt xe máy khi bị nhớt cũ bị lẫn nước mưa khiến xe tắt máy

2.3 Đối với xe máy điện bị ngập nước

Trong trường hợp xe máy điện đã bị ngập nước, người dùng có thể xử lý theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Tháo pin ra khỏi xe để tránh tình trạng chập cháy điện.
 • Bước 2: Vệ sinh toàn bộ thân xe để rửa sạch bùn đất. Bạn cần chú ý khi vệ sinh để không làm ướt những bộ phận có mạch điện như: motor, ắc quy, bộ điều khiển,…
 • Bước 3: Sử dụng khăn khô lau toàn bộ thân xe. Tại các vị trí khó lau bằng khăn, bạn có thể dùng máy sấy tóc (nhiệt độ khoảng 40 độ C) để làm khô.
 • Bước 4: Lắp lại pin và khởi động xe.

Trong trường hợp xe bị ngập nước vào pin (pin ắc quy hoặc pin lithium). Bạn tuyệt đối không được khởi động xe mà hãy gọi kỹ thuật viên để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

3. Cách di chuyển qua vùng ngập nước để xe không bị chết máy

Khi điều khiển xe máy trên đường ngập lụt, bạn sẽ cần tham khảo những kinh nghiệm sau đây để vượt qua vùng ngập một cách an toàn.

 • Đối với xe số: Bạn nên sang số xe về ở mức thấp là số 1 hoặc 2 để đi. Chú ý giữ đều ga, nắm chặt tay lái và chạy chậm qua khu vực bị ngập. Lưu ý, bạn không nên ga hết cỡ hoặc phanh gấp vì việc này sẽ khiến xe dễ tắt máy hơn.
 • Với xe ga: Chủ xe nên điều khiển xe từ từ và đều ga, không ga quá thấp sau đó vít ga mạnh hơn. Hơn nữa, bạn tuyệt đối không nên giảm ga trong suốt quá trình di chuyển. Vì việc này sẽ làm tắt máy xe ngay lập tức. Với nơi nước ngập sâu qua ống pô xe thì không nên tiếp tục điều khiển xe đi qua đoạn đường đó.
 • Với xe máy điện: Nếu không được trang bị hệ thống chống nước cho pin và động cơ. Người dùng không nên tiếp tục điều khiển xe đi qua đoạn đường bị ngập. Đặc biệt là khu vực ngập sâu trên một đoạn đường dài.

Wash-Up - Dịch vụ vệ sinh xe tận nhà bằng hơi nước nóng
Wash-Up – Dịch vụ vệ sinh xe tận nhà bằng hơi nước nóng

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm xe mùa mưa và cách xử lý xe máy bị ngập nước, chết máy mà Wash-Up sưu tầm và chia sẻ. Hiện tại, Wash-Up – Ứng dụng đặt lịch rửa xe công nghệ đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi đặt lịch dịch vụ vệ sinh xe vào mùa mưa này. Khi có nhu cầu hoặc cần biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 999999 23 hoặc Fanpage: Wash-Up.

Refund Reason

ĐƠN ỨNG TUYỂN KỸ THUẬT VIÊN